เรียนรู้ 8 เทรนด์เทคโนโลยี ที่จะมีผลต่อทุกคนในปี 2561

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยี มีส่วนกับการใช้ชีวิตของทุกคนมากกว่าเดิม แต่จะดีกว่าไหมถ้าทุกคนรู้ก่อนว่าอะไรน่าจะเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อเตรียมรับมือกับมัน และนี่คือ 8 เทรนด์เทคโนโลยีที่จะมีผลกับการใช้ชีวิตในปีหน้า

ภาพ pixabay.com

รถยนต์ไฟฟ้า กับราคาที่เอื้อมถึง

ถ้ามองในมุมตลาดโลก รถยนต์ไฟฟ้า หรือ EV มีการจำหน่ายทั่วไปในบางประเทศแล้ว แถมไม่ได้มีแค่ Tesla เพียงเจ้าเดียว เพราะมีทั้ง Chevrolet และ Nissan ที่ทำตลาดมาตามๆ กัน ซึ่งระยะเวลาที่เปลี่ยนไป จึงไม่แปลกที่รถยนต์ประเภทนี้จะเริ่มมีราคาที่ถูกลง โดยในสหรัฐอเมริกาเริ่มต้นที่ 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ (9.7 แสนบาท)

Facebook กับการกลับสู่รากเหง้า

ปี 2560 เป็นปีที่ Facebook ประสบปัญหาอย่างหนัก โดยเฉพาะเรื่องข่าวหลอกลวงที่แพร่กระจายอยู่เต็มระบบ ทำให้ปี 2561 ยักษ์ใหญ่ Social Media รายนี้จะกลับมาเน้นหนักที่เรื่อง Social โดยเฉพาะการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้ใช้ด้วยกันมากขึ้น พร้อมป้องกันเรื่องข่าวหลอกลวงเช่นเดียวกัน

การขยายตัวขึ้นอีกของ Amazon

ปัจจุบันเริ่มมีข่าวลือว่า Amazon จะเข้ามาบุกตลาด E-Commerce ในประเทศไทย ทำให้เกมค้าออนไลน์กลายเป็นต่างชาติลงเงินสู้กันเต็มรูปแบบ เล่นเอาบริษัทท้องถิ่น หรือยักษ์เล็กๆ จากต่างประเทศก็คงถัดทานลำบาก เพราะ Alibaba ก็เข้ามาอยู่ในนาม Lazada แล้ว ส่วนถ้ามองในมุมระดับโลก ปีหน้า Amazon น่าจะลงเงินกับธุรกิจวีดีโอมากขึ้นอีก เพื่อรองรับความต้องการ พร้อมขยายพนักงานเป็น 5 แสนคน เป็นรองเพียง Wal-Mart ที่มีพนักงานมากที่สุดในบริษัทเอกชนที่สหรัฐอเมริกา

แพ็คเกจอินเทอร์เน็ตที่หลากหลายกว่าเดิม

ในประเทศไทยเรื่องนี้อาจไม่ใหม่นัก เพราะคนไทยบริโภค Social Media และใช้งานวีดีโอกันเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว ทำให้ผู้ให้บริการโครงข่ายโทรศัพท์มือถือต่างส่งโปรโมชั่นใช้ฟรี ดูฟรี ออกมากันทุกค่าย แต่ในประเทศอื่นๆ เทรนด์นี้กำลังมา และเป็นที่น่าจับตามองว่า แต่ละค่ายจะส่งโปรโมชั่นรูปแบบไหนออกมาสู้กันเพื่อแย่งชิงลูกค้า

ภาพ pixabay.com

สกุลเงินดิจิทัล จะถูกยอมรับมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ Cryptocurrency หรือสกุลเงินดิจิทัล อาจรู้จักกันในวงแคบๆ แต่ปัจจุบันด้วยอานิสงส์ Bitcoin ที่ราคาทะยานขึ้นเร็วมากในปีนี้ ทำให้หลายๆ คนเริ่มอยากศึกษากันมากขึ้น กลายเป็นว่าสกุลเงินดิจิทัล ไม่ได้อยู่ในกลุ่มแคบๆ อีกต่อไป และในอนาคตอาจมีร้านค้ารับชำระด้วยสกุลเงินนี้มากขึ้นเช่นกัน

Software เป็นตัวพัฒนา Smartphone

Smartphone ตัวท็อปๆ ที่หลายคนใช้กันนั้น ถ้ามองในแง่ Hardware อาจล้ำไปกว่านี้ก็ยากแล้ว เช่นหน้าจอเต็มขอบ หรือกล้องคู่ ดังนั้นจากนี้ไปการพัฒนาของ Smartphone จะขึ้นอยู่ในฝั่ง Software มากกว่า เพื่อบริหารจัดการทรัพยากรณ์ หรือ Hardware ต่างๆ ได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น เช่นเรื่องแบตเตอรี่

AI ที่แทรกซึมอยู่ในทุกหนทุกแห่ง

Artificial Intelligence หรือ AI ไม่ใช่สิ่งที่ไกลตัวอีกต่อไป เพราะก่อนหน้านี้ก็ต้องคุ้นชื่อ Siri ของ Apple กันมาบ้าง แต่เมื่อปลายปี 2560 ยักษ์ใหญ่โลกไอทีทั้ง Google, Facebook และ Apple ต่างปล่อยเครื่องมือสร้าง Mobile Machine Learning ให้กับนักพัฒนา ดังนั้นปีหน้าน่าจะเห็นโปรดักต์กลุ่มนี้มากขึ้นด้วย

ภัยไซเบอร์ยังมีอยู่ตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม เมื่อเทคโนโลยีพัฒนาขึ้นทุกวัน โอกาสที่จะมีช่องโหว่ก็มากขึ้น ดังนั้นการโจมตีในโลกไซเบอร์จึงเกิดขึ้นตลอดเวลา และการระมัดระวังตัวก็กลายเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องใส่ใจกันมากกว่าเดิม เพื่อดำรงชีวิตอยู่ในโลกดิจิทัลของปี 2561 ได้อย่างราบรื่น

 

อ้างอิง // The Wall Street Journal

ข้อมูลจาก : Brand Inside