12 โมบายเทรนด์ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณในปี 2018

ผ่านไปแล้วนะครับ สำหรับปี 2017 ที่ผ่านมา เราก็ได้เห็นว่าเทรนด์เทคโนโลยีเกี่ยวกับมือถือต่างๆ ได้พัฒนาไปไกลมาก อาทิ แอพฯ ที่ทำงานบนระบบ Cloud, การนำเทคโนโลยี AI มาใส่ไว้ในแอพฯ เพื่อช่วยให้ทำงานได้รวดเร็วขึ้น, การชำระค่าบริการผ่านแอพฯ บนมือถือ เป็นต้น ทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามานี้ เปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของเราทุกคนไม่มากก็น้อย

และวันนี้เราก็จะมาพูดถึง โมบายเทรนด์ที่กำลังจะมาในปี 2018 ในรูปแบบ Infographic ที่มาจาก Appsynth โมบายเอเจนซี่ชั้นนำของเอเชียตะวันตกเฉียใต้ ได้ร่วมกับหลายแบรนด์ชั้นนำของประเทศ เช่น LINE, 7-Eleven, The Pizza Company และ British Coucil รวบรวมเอาข้อมูลมาจัดทำเป็น 12 โมบายเทรนด์ที่จะมาถึงในปี 2018 ให้ทุกคนทราบถึงทิศทางต่างๆ ลองมารับชมกันว่าในปี 2018 เราจะได้เจอกับอะไรบ้าง 

12 โมบายเทรนด์ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณในปี 2018

 1. VR & AR
  ยอดขายของอุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีเสมือนจริง VR (Virtual Reality) และ AR (Augmented Reality) จะสูงขึ้นถึง 24 ล้านเหรียญ ในปี 2018
 2. Android instant app
  ในปี 2018 นี้ Android Instant App ฟีเจอร์ใหม่จาก Google ที่เรียกใช้งานแอพฯ ได้โดยไม่ต้องติดตั้ง จะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากสะดวกรวดเร็ว และที่สำคัญไม่ต้องเสียเวลาดาวน์โหลดลงในเครื่องให้เสียเวลา
 3. Mobile wallets
  ผู้บริโภคส่วนใหญ่จะหันมาใช้ Mobile Wallets หรือการจ่ายเงินผ่านมือถือมากขึ้น เพราะความสะดวกรวดเร็ว และไม่จำเป็นต้องพกบัตรติดตัว
 4. Wareables
  ยอดขาย Wareables หรือ Gadgets เทคโนโลยีสวมใส่บนร่างกายของเรา เช่น Apple Watch หรือ Samsung Gear จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง คาดการณ์ว่ายอดขายทั่วโลกจะเพิ่มสูงขึ้นถึง 141 ล้านชิ้น ในปี 2018
 5. Digital assistants
  Digital Assistans หรือผู้ช่วยส่วนตัว แบบดิจิทัลด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial Intelligence) จะเติบโตอย่างมากในปี 2018 และคาดการณ์ว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 46,000 ล้านเหรียญ ในปี 2020
 6. The launch of 5G
  2018 เป็นปีของการเริ่มทดลองใช้เทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายความเร็วสูง หรือ 5G ในประเทศรัสเซีย สวีเดน และเอสโตเนีย คาดว่าจะเปิดใช้ทั่วโลกภายในปี 2020
 7. Accelerated Mobile Page (AMP)
  AMP คือเทคโนโลยีล่าสุดของ Google เป็นการพัฒนาระบบการแสดงผลของเว็บไซต์บนมือถือให้สามารถเปิดหน้าเว็บได้อย่างรวดเร็วทันทีโดยไม่ต้องรอโหลด เพื่อประสบการณ์การใช้งาน Mobile Google Search ที่รวดเร็วยิ่งขึ้น
 8. App chatbots (AI)
  แช็ทบอทส์ หรือโปรแกรมสื่อสารในแอพพลิเคชั่น ที่จำลองบทสนทนาของมนุษย์โดยใช้เสียงหรือข้อความ จะเติบโตขึ้นเป็นอย่างมาก แบรนด์และธุรกิจต่างๆ ทั่วโลกจะหันมาใช้ระบบนี้ เพิ่มขึ้นถึง 35%
 9. Strong app security
  ในปี 2018 ระบบการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล ในแอพพลิเคชั่นจะสูงขึ้นรอบด้านด้วยเทคโนโลยี Password lock ที่ทับซ้อนและครอบคลุมมากขึ้นกว่าเดิม
 10. Cloud driven application
  แอพพลิเคชั่นที่ขับเคลื่อนด้วยระบบคลาวด์จะเติบโตขึ้น อย่างต่อเนื่อง คาดการณ์ว่าในปี 2019 ข้อมูลกว่า 90% ที่ถูกส่งทางมือถือ จะผ่านแอพพลิเคชั่นบนระบบคลาวด์เป็นหลัก
 11. Real-time personalisation
  หรือการปรับรูปแบบการใช้งานและวิธีแสดงผล ให้เข้ากับผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่นแต่ละคนแบบทันทีทันใดนั้นจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อประสบการณ์ของการใช้งานแอพพลิเคชั่นที่ตรงกับความต้องการของลูกค้ามากขึ้น
 12. Rewarded video advertising
  หรือโฆษณาที่มีรางวัลให้หลังจากชมจบ จะได้รับความนิยมอย่างมากในปี 2018 และจากผลสำรวจระบุว่า 54% ของผู้ใช้งาน และ 87% ของสื่อในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พอใจกับโฆษณาลักษณะนี้ มากกว่าแบบที่บังคับให้ดู

จะเห็นได้ว่าแต่ละเทรนด์นั้น มีจุดประสงค์หลักคือ “ช่วยให้เราใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น” ในด้านแทบจะทุกด้าน ไม่แน่นะว่าหนึ่งในโมบายเทรนด์ที่กล่าวมา อาจจะเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของเราไปโดยสิ้นเชิงเลยก็ได้ หรือบางโมบายเทรนด์อาจจะมาแค่ปีเดียวแล้วก็หายไปเลยก็เป็นได้ ยังไงคงต้องรอดูกันต่อว่าจะเป็นยังไง

 

 

ขอบคุณบทความจาก : Thaiware