รู้จักกระแสชีวิตดิจิทัล (Digital Life)

กระแสชีวิตดิจิทัล เป็นกระแสแห่งเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่คนจำนวนมากบนโลกมีการพึ่งพาเทคโนโลยี อุปกรณ์ในการสื่อสาร รวมถึงการเติบโตของสื่อสังคม (Social Media) สื่อออนไลน์ (Online Media) ที่เข้ามามีอิทธิพลในชีวิตประจำวันของเรา เคียงคู่กับสื่อแบบเก่าอย่างวิทยุ นิตยสารและโทรทัศน์ เป็นต้น อีกทั้งเรายังใช้ประโยชน์จากอินเทอร์เน็ตในการทำการตลาด โดยมีการค้าขายออนไลน์ (E-Commerce) อีกด้วยครับ 

ดร.วิริยะ ฤาชัยพาณิชย์ นักวิชาการด้านการศึกษา ได้แสดงทัศนะอย่างน่าสนใจเกี่ยวกับสาขาอาชีพแห่งอนาคตในกระแสชีวิตดิจิทัลไว้อย่างหลากหลายทีเดียวครับ วันนี้พี่ FCFE จะพาน้องๆมาทำความรู้จักกระแสนี้ให้มากขึ้นจากทัศนะของท่านอาจารย์ครับ..

เมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว ผมตื่นเต้นกับทีวีจอแบน เป็นจอแบบ LCD จะดูหนังหรือต่อกับคอมพิวเตอร์ก็ได้ สุดยอดจริงๆ (ในสมัยนั้น) ผมไม่ลังเลที่จะควักกระเป๋า 50,000 บาท เพื่อซื้อทีวี LCD ขนาด 32 นิ้ว ซึ่งวันนี้ ใครๆ ก็หาซื้อได้ในราคาประมาณ 10,000 บาท หรือถูกกว่านั้น

คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คโซนี่ ไวโอ (Sony Vaio) สุดยอดทั้งความเร็วและความจุ เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ผมเคยซื้อในราคา 70,000 บาท แต่ตอนนี้ผมใช้เงินเพียง 25,000 บาท ในการซื้อรุ่นที่มีความเร็วมากกว่าและความจุสูงกว่าอีกด้วย
ผมยังจำได้ว่าเคยซื้อโทรศัพท์มือถือโมโตโรล่า เครื่องละ 90,000 บาท เป็นรุ่นที่ ไม่ใช่จอสีถ่ายรูปไม่ได้ พกใส่กระเป๋ากางเกงไม่ได้ เพราะขนาดและรูปร่างคล้ายกระติกน้ำ แต่ตอนนี้ผมเสียเงินแค่ 1,000 บาท ก็สามารถหาซื้อโทรศัพท์มือถือที่ทันสมัยกว่า เล็กกระทัดรัดกว่า เป็นจอสี เครื่องคิดเลข ถ่ายรูป วิทยุ ฟังเพลง เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต บันทึกเสียง และอัดวีดีโอ ฯลฯ
เทคโนโลยีดิจิทัล ราคาถูกลงอย่างรวดเร็ว และดิจิทัลก็วิ่งเข้าถึงผู้คนเร็วมากกว่าสื่อใดๆที่โลกเราเคยมีมา

ค.ศ. 1984 ในโลกเรามีอุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพียง 1,000 เครื่อง

ค.ศ. 1992 มีอุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพิ่มสูงขึ้นเป็น 1 ล้านเครื่อง

ค.ศ. 2008 มีอุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในโลก จำนวนกว่า 1,000 ล้านเครื่อง

และทุกวันนี้ ผู้คนจำนวน 2,100 ล้านคนใช้อินเทอร์เน็ตครับ
 

การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ของคนจำนวนมากกว่าครึ่งในเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลก สังคมยุคใหม่วิ่งเข้าสู่โลกออนไลน์ สื่อต่างๆ ใช้เวลานานเท่าไร กว่าจะมีคนใช้งานเป็นจำนวน 50 ล้านคน
             

โทรศัพท์ใช้เวลา 38 ปี

โทรทัศน์ใช้เวลา 13 ปี

แต่อินเทอร์เน็ต ใช้เวลา เพียง ปีเท่านั้น
ที่ฮือฮาสนั่นโลก คือ เฟสบุ๊ค (Facebook) ใช้เวลาเพียง ปีเท่านั้นครับ”

ความเติบโตแบบรวดเร็วของข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตนั้นเร็วเพียงใด ลองดูตัวอย่างง่ายๆนี้นะครับ แค่ข่าวต่างๆ ที่เผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ตในแต่ละสัปดาห์ทุกวันนี้ ก็มีจำนวนมากกว่าข่าวที่ตีพิมพ์กันทางหนังสือพิมพ์และแมกกาซีนทั่วโลกตลอดทั้งปีในยุคของสิ่งพิมพ์แบบกระดาษ ข้อมูล ความรู้และเทคนิคในงานด้านต่างๆ เพิ่มขึ้นและเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว 

 

นักศึกษาที่เรียนวิชาต่างๆ ตอนปี 1 พอถึงปี 4 ความรู้เหล่านั้นอาจล้าหลังไปแล้ว นี่คืออีกหนึ่งกระแสหลักซึ่งเป็นที่มาของสาขาอาชีพแห่งอนาคต ตามกระแสชีวิตดิจิทัล..
———————————————————————-

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล : ดร.วิริยะ ฤาชัยพาณิชย์ , Eduzones